Giải đáp thắc mắc về ngành văn hóa du lịch

Du lịch ngày càng phát triển với nhiều hình thức, đặc biệt là các tour khám phá văn hóa. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành văn hóa du lịch cũng ngày càng cao. Cùng tìm hiểu để biết thêm về ngành nghề này nhé!

Văn hóa du lịch là ngành gì?

Văn hóa du lịch là một nhánh nhỏ của ngành du lịch, đây là ngành học nghiên cứu và tìm hiểu về con người và đất nước Việt Nam, đặc biệt là những nét văn hóa độc đáo làm nên bản sắc của từng vùng miền. Từ đó lan tỏa giá trị đẹp đẽ về văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, ngôn ngữ… của Việt Nam tới bạn bè quốc tế và chính những người dân Việt.

Văn hóa du lịch là ngành học ngày càng được chú trọng

Văn hóa du lịch là ngành học ngày càng được chú trọng

Ngành học không chỉ đào tạo sinh viên những kiến thức đơn thuần mà còn rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, hoạt náo, hiểu tâm lý du khách, thiết kế, quản lý tour du lịch…

Văn hóa du lịch là học gì?

Tại một số trường, ngành văn hóa du lịch có tên gọi khác là Việt Nam học. Ngoài khối kiến thức giáo dục đại cương như Triết 1, 2, Tư tưởng Hồ Chí Minh… hay khối kiến thức khoa học xã hội và nhân văn như Pháp luật đại cương, Lịch sử Việt Nam đại cương, Cơ sở văn hóa Việt Nam, sinh viên ngành văn hoa du lịch sẽ được đào tạo những kiến thức cơ sở khối ngành và kiến thức chuyên ngành.

Với khối kiến thức cơ sở khối ngành và nhóm ngành, đó là các môn: Nhập môn khoa học du lịch, Tâm lý học du lịch, Môi trường du lịch, Địa lý du lịch, Cơ sở kinh tế du lịch, Marketing du lịch…

Với khối kiến thức của ngành và chuyên ngành, đó là các môn: Du lịch bền vững, Di sản thế giới ở Việt Nam, Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Nghiệp vụ khách sạn, Quản trị kinh doanh lữ hành, Pháp luật du lịch, Nghiệp vụ điều hành tour… Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức bổ trợ, thực tập nghề nghiệp để có những kinh nghiệm thực tiễn nhất.

Ngành văn hóa du lịch ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành văn hóa du lịch rất rộng mở. Thống kê cho thấy ngay từ năm 2, năm 3, các bạn sinh viên đã khả năng tham gia dẫn các tour trong nước cho người Việt và người nước ngoài.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, các công ty du lịch, các trung tâm văn hóa, du lịch, các cơ quan quản lý du lịch, bảo tàng hay các trường đào tạo văn hóa du lịch…

Cơ hội việc làm ngành văn hóa du lịch rất đa dạng và rộng mở

Cơ hội việc làm ngành văn hóa du lịch rất đa dạng và rộng mở

Các công việc phổ biến của sinh viên ngành này là hướng dẫn viên du lịch, đại sứ du lịch, điều hành tour, nhà kinh doanh du lịch, tổ chức sự kiện, nhà nghiên cứu văn hóa, giảng viên ngành du lịch…

Ngành văn hóa du lịch thi khối nào?

Với đặc thù cần phải am hiểu về lịch sử, địa lý cũng như giỏi giao tiếp và ngoại ngữ, sinh viên ngành văn hóa du lịch thường là những người học khối C00 (Văn, Sử, Địa) hoặc khối D01 (Văn, Toán, Anh). Ngoài ra, một số trường còn mở rộng đối tượng tuyển sinh bằng cách tạo cơ hội cho các thí sinh khối D09 (Toán, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh) hay A01 (Toán, Lý, Anh)… Trong đó, khối C00 luôn có điểm chuẩn cao hơn cả.

>>Tham khảo thêm: Điều kiện để lấy Chứng chỉ hành nghề

Ngành văn hóa du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Dưới đây là điểm chuẩn và mã ngành văn hóa du lịch năm 2018 của một số trường cao đẳng, đại học trên cả nước để bạn tham khảo:

  • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: Mã ngành 7220113, điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 26.60 với tổ hợp môn C00, D14.
  • Trường Đại học Văn hóa Hà Nội: Mã ngành 7810101A, điểm chuẩn 19.25 với tổ hợp môn D01 và D78; 22.25 với tổ hợp môn C00.
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Mã ngành 7310630, điểm chuẩn 16.50 với tổ hợp môn D01; 17.00 với tổ hợp môn D78; 18.00 với tổ hợp môn D02, D03, D04, D05, D06, D79, D80, D81, D82, D83; 23.50 với tổ hợp môn C00.
  • Trường Đại học Duy Tân: Mã ngành 7310630, điểm chuẩn 13.00 theo kết quả thi THPT Quốc gia và 18.00 theo học bạ.
  • Trường Đại học Hồng Bàng: Mã ngành 7310630, điểm chuẩn là 14.00 với tổ hợp môn A01, C00, D01, D78.

Nếu là người yêu thích văn hóa và những chuyến đi trải nghiệm, có thể bạn sẽ phù hợp với ngành văn hóa du lịch này nên hãy thử sức mình trong năm thi sắp tới nếu thực sự yêu thích nhé!

Rate this post

Categories: Giáo Dục