Chuyên mục: Giáo Dục

Ngành marketing học ở đâu uy tín, chất lượng

Đối với những bạn trẻ muốn theo học ngành marketing thì chắc chắn sẽ quan tâm đến vấn đề ngành marketing học ở đâu uy tín, chất lượng. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải tỏa được những thắc mắc đó.

Ngành marketing học ở đâu uy tín, chất lượng

Thị trường kinh tế ở trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang cạnh tranh rất khốc liệt. Do đó, vai trò của ngành marketing càng trở nên quan trọng hơn trong sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp.

Do đó, hiện nay ngày càng có nhiều trường đào tạo ngành marketing để đáp ứng được nhu cầu của xã hội cũng như nhu cầu học tập của đông đảo thí sinh. Với nhiều thay đổi trong quy chế tuyển sinh thì việc tìm hiểu và lựa chọn về trường đại học để xét tuyển càng trở nên quan trọng hơn.

Sau đây là gợi ý về một số trường đại học danh tiếng giúp cho các bạn có thể giải đáp được thắc mắc về câu hỏi ngành marketing học ở đâu tốt nhất:

Trường đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Kinh tế quốc dân là một trong số những trường danh tiếng hàng đầu đào tạo khối ngành Kinh tế – Tài chính. Đối với những bạn sinh viên lựa chọn khối A và muốn theo học ngành marketing thì đâu chính là một nơi đăng ký xét tuyển không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn trúng tuyển vào trường khá cao nên cần phải có lực học thật tốt nếu muốn đăng ký xét tuyển vào đây.

Khi theo học tại trường Đại học Kinh tế quốc dân các bạn sẽ được trang bị tất cả kiến thức cùng với kỹ năng để có thể:

 • Xây dựng được chiến lược marketing;
 • Quản trị marketing về dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu, giá cả;
 • Tổ chức marketing trong công ty, doanh nghiệp;
 • Nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng; định hướng xác định môi trường kinh doanh;

Trường đại học Thương mại Hà Nội

Nếu như bạn đang băn khoăn tới vấn đề “Ngành marketing nên học ở đâu?” thì không thể nào không bỏ qua cái tên Đại học thương mại Hà Nội. Đây là một trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, không chỉ phù hợp đối với những bạn sinh viên muốn theo học ngành marketing mà còn phù hợp với những bạn theo học khối A và A1.

Đại học thương mại Hà Nội chính là một trường đại học tốt nhất tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Marketing với mức điểm chuẩn trúng tuyển khoảng 24.5. Với quy mô đào tạo và điều kiện học tập, thực hành được đánh giá rất cao, nhà trường đã đào tạo ra rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, có rất nhiều lãnh đạo trong bộ phận marketing của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các cơ quan nhà nước.

>>> Khối D gồm những môn nào chính là điều mà rất nhiều thí sinh quan tâm trong các mùa tuyển sinh. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về những vấn đề đó.

Ngành marketing học ở đâu uy tín, chất lượng

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Marketing nên học ở trường nào tốt nhất? Một gợi ý dành cho các bạn chính là Học viện công nghệ bưu chính viễn thông. Đây là một trường đại học được rất nhiều bạn trẻ ưu ái lựa chọn theo học các ngành học tiềm năng.

Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông không chỉ là lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ muốn theo học các ngành học liên quan đến công nghệ và truyền thông mà còn là địa chỉ đào tạo ngành Marketing rất nổi tiếng, sinh viên tốt nghiệp tại đây còn có khả năng ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào công việc Marketing. Đây cũng chính là một lợi thế giúp cho các bạn ghi được nhiều điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Trường đại học Tài chính – Marketing

Trường đại học Tài chính – Marketing có uy tín rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Cũng giống như những trường đại học uy tín, chất lượng mà chúng tôi đã đề cập ở trên, Trường đại học Tài chính – Marketing rất chú trọng tới chương trình đào tạo cho sinh viên để nâng cao kiến thức, đáp ứng được nhu cầu công việc thực thế của lĩnh vực Marketing. Do đó, điểm chuẩn của của ngành Marketing tại đây cũng khá cao.

Chương trình đào tạo của trường đại học Tài chính – Marketing có tham khảo cả trong nước và nước ngoài nhưng được thiết kế theo hướng ứng dụng và có sự liên kết với chương trình quốc tế. Chính vì thế, khi theo học tại đây, các bạn sẽ có nhiều cơ hội dành được học bổng cùng với những chế độ ưu đãi về học phí. Ngoài kiến thức cơ bản về ngành Marketing thì các bạn sẽ được trang bị những kiến thức ngoại ngữ liên quan đến chuyên ngành quản trị Marketing.

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing tại trường Đại học Tài chính – Marketing đều trở thành chuyên viên tại các công ty dịch vụ Marketing trong bộ phận Quảng cáo, tổ chức sự kiện, quan hệ khách hàng, chuyên gia nghiên cứu thị trường. Có những người còn trở thành chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến Marketing.

Để đạt được ước mơ trở thành một chuyên viên Marketing thì điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm chính là lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp đồng thời phải có lòng tin, sự kiên trì và lòng nhiệt huyết. Trên đây chính là một số trường đại học uy tín đào tạo ngành Marketing. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin và đưa ra lựa chọn.

Categories: Giáo Dục

Tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào?

Ngành y gồm  rất nhiều khoa khác nhau, nếu như bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này thì cần phải tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào?

Để các bạn trẻ có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với tương lai của bản thân, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tổng hợp lại một số ngành đào tạo sau đây:

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa chính là một ngành học được đào tạo toàn diện nhất, chịu trách nhiệm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, hướng dẫn cách bệnh nhân chăm sóc bệnh tại nhà, giáo dục sức khỏe, thực hiện công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng, đào tạo và nghiên cứu y học…

Những sinh viên theo học ngành Bác sĩ nha khoa sẽ được cung cấp tất cả những kiến thức đại cương chung, kiến thức cơ sở của ngành giống như Bác sĩ đa khoa.  Ngoài ra, sẽ được học tập những kiến thực chuyên sâu về răng, hàm, mặt… để có thể đảm nhiệm tất cả các công tác phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị các loại bệnh tật liên quan đến răng hàm miệng.

Dược sĩ

Dược chính là nghề liên quan đến các loại thuốc. Ngành Dược được phân ra làm rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo chất lượng thuốc, phân phối thuốc, quản lý dược phẩm, hướng dẫn mọi người cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả…

Ngành học này dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, cơ bản nhất vẫn chính là 2 ngành Sinh học – Hóa học. Đây cũng chính là 2 ngành có kiến thức quan trọng nhất trong việc bào chế ra các loại dược phẩm phục vụ cho sức khỏe của con người.

Y học cổ truyền

Khi theo học ngành Y học cổ truyền, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng các phương pháp điều trị bệnh cổ truyền như: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng các loại thuốc bắc, thuốc nam… để chữa bệnh cho mọi người, đồng thời nghiên cứu các phương pháp mới chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Ngoài ra, các bạn sẽ được cung cấp những kiến thức đại cương chung và những kiến thức cơ sở của ngành y tế cùng với những kiến thức chuyên sâu nhất về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

Tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào?

Y tá

Trong lĩnh vực y tế, y tá là một bộ phận nhân lực nắm vai trò hết sức quan trọng. Nhiệm vụ chính của các y tá chính là chăm sóc, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong các hoàn cảnh khác nhau khi điều trị bệnh. Ngành Y tá có đặc thù là tư vấn hỗ trợ tâm lý, chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, các y ta cũng phải có trách nhiệm hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân cách chăm sóc cần thiết để bệnh nhân phục hồi một cách tốt nhất.

Ngoài ra, các y tá còn phải theo dõi, lưu hồ sơ bệnh án,  triệu chứng của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác chẩn đoán, phân tích kết quả, sử dụng các loại máy móc, thiết bị y khoa hiện đại. Đồng thời ghi chép và cập nhật thông tin trong bệnh lý, giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế…

Điều dưỡng

Những bạn sinh viên theo học ngành điều dưỡng cũng sẽ được cung cấp kiến thức đại cương cùng với những kiến thức cơ sở giống như các ngành Y khoa khác. Đồng thời còn được đào tạo những kiến thức chuyên sâu của ngành Điều dưỡng như: Điều dưỡng cơ bản, Điều dưỡng cấp cứu, hồi sức, Phục hồi chức năng, Điều dưỡng ngoại, Điều dưỡng nội, Điều dưỡng phụ sản, Điều dưỡng nhi, Điều dưỡng truyền nhiễm, Điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại (Mắt; Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt …); Điều dưỡng chuyên khoa hệ nội (Lão khoa, Thần kinh, Da liễu…); Quản lý điều dưỡng, Điều dưỡng công cộng, Y học cổ truyền, Ngoại bệnh lý, Nội bệnh lý, Sản bệnh lý, Nhi bệnh lý…

Y tế công cộng

Với ngành Y tế công cộng thì các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về sức khỏe cộng đồng cùng với những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nghiên cứu và xây dựng các giải pháp hữu ích để giảm thiểu thiệt hại về sức khỏe đối với cộng đồng.

Y tế học đường

Vai trò của ngành Y tế cực kỳ quan trọng trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tuyến ban đầu cho học sinh, sinh viên – những thế hệ tương lai của đất nước.

Y học dự phòng

Bác sĩ y học dự phòng sẽ được đào tạo chuyên sâu về các vấn đề phòng bệnh cũng như nâng cao sức khỏe của mọi người trong cộng đồng. Nhiệm vụ chính của Bác sĩ y học dự phòng là chẩn đoán sức khỏe dinh dưỡng, chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, những tác nhân gây ảnh hưởng cho sức khỏe, xây dựng các phương pháp phòng chống bệnh xã hội, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, quản lý các chương trình dịch vụ y tế.

Hộ sinh

Ngành Hộ sinh có ý nghĩa đặc biệt với tương lai của xã hội. Sinh viên theo học ngành hộ sinh sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe ban đầu, cung cấp các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, thực hiện kế hoạch hóa gia đình cho cộng đồng…

Trên đây chính là thông tin giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc ngành Y gồm những khoa nào để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Categories: Giáo Dục

Ngành Y học cổ truyền học gì? Các môn học ngành Y học cổ truyền?

Ngành Y học cổ truyền học gì? Các môn học ngành Y học cổ truyền?

Ngành Y học cổ truyền học gì? hay Các môn học ngành Y học cổ truyền? là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm khi chọn lựa ngành học này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Ngành Y học cổ truyền học gì?

Cùng với Y học hiện đại, Y học cổ truyền ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống khám chữa bệnh. Ngành Y học cổ truyền, vì thế, cũng đang được triển khai đào tạo mở rộng tại các trường Đại học, Cao đẳng ngành Y Dược.

Đây là ngành học được đánh giá cao hiện nay, được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa trong những năm tuyển sinh gần đây. Vậy ngành Y học cổ truyền học gì?

Theo những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, chương trình đào tạo Y học cổ truyền nhằm đào tạo người học có kiến thức, kỹ năng chuyên môn về Y học cổ truyền; Có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; Có ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh; Có đủ sức khỏe và không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

Ngành Y học cổ truyền học gì? Các môn học ngành Y học cổ truyền?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc

Về mặt kiến thức, sinh viên của ngành sẽ được cung cấp những kiến thức sau:

 • Trình bày được cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường theo quan điểm y học hiện đại và y học cổ truyền;
 •  Trình bày được lý luận cơ bản của y học phương Đông;
 • Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh theo y học cổ truyền;
 • Thừa kế và vận dụng các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị đầy đủ kỹ năng và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Cụ thể:

 • Thực hiện khám và chữa một số bệnh và một số chứng bệnh thường gặp bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại;
 • Thực hiện được các bệnh án y học cổ truyền bao gồm: chẩn đoán nguyên nhân, bát cương, tạng phủ, bệnh danh theo Lý, Pháp, Phương dược (khi dùng thuốc); theo Lý, Pháp, Kinh, Huyệt (khi châm cứu xoa bóp) để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân (biện chứng luận trị);
 •  Thực hiện được các thủ thuật điều trị như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo…)

>>> Tham khảo thêm chương trình đào tạo Trường Cao đẳng Y học cổ truyền TPHCM

2. Các môn học ngành Y học cổ truyền? Y học cổ truyền học môn gì?

Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn chương trình đào tạo của ngành, chúng tôi xin chia sẻ các môn học ngành Y học cổ truyền.

Kiến thức giáo dục đại cương

 • Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lê nin
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Đường lối Cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam
 • Tin học đại cương
 • Ngoại ngữ
 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục quốc phòng- an ninh

Kiến thức cơ sở của khối ngành

 • Dân số học
 • Sinh học và di truyền
 • Lý sinh
 • Hóa học
 • Tin học ứng dụng
 • Xác suất- thống kê y học
 • Tâm lý y học- Đạo đức y học
 • Truyền thông và Giáo dục sức khỏe

Kiến thức cơ sở ngành

 • Giải phẫu
 • Mô phôi
 • Sinh lý
 • Hóa sinh
 • Vi sinh
 • Ký sinh trùng
 • Giải phẫu bệnh
 • Sinh lý bệnh- miễn dịch
 • Dược lý
 • Thực vật Dược
 • Lý luận cơ bản của Y học cổ truyền
 • Dịch tễ học
 • Điều dưỡng cơ bản
 • Chẩn đoán hình ảnh

Môn kiến thức ngành, bao gồm :

 • Nội cơ sở
 • Ngoại cơ sở
 • Nội bệnh lý
 • Tác phẩm kinh điển về Y học cổ truyền Việt Nam
 • Chế biến dược liệu
 • Thuốc Y học cổ truyền
 • Phương tế
 • Phương pháp điều trị không dùng thuốc
 • Châm cứu học
 • Bệnh học Ngũ quan
 • Bệnh học Lão khoa Y học cổ truyền
 • Ôn bệnh…

Ngành Y học cổ truyền học gì? Các môn học ngành Y học cổ truyền?

Người học cũng sẽ được cung cấp đầy đủ về thuốc Y học cổ truyền

Trong đó, một số nội dung kiến thức bắt buộc của ngành Y học cổ truyền là :

 • Lý luận cơ bản Y học cổ truyền

Nội dung gồm những lý luận cơ bản của học thuyết âm dương, ngũ hành, kinh lạc, tạng phủ. Nguyên nhân gây bệnh của Y học cổ truyền và phương pháp chẩn đoán bệnh theo Y học cổ truyền : Tứ chẩn, bát cương. Nguyên tắc điều trị Y học cổ truyền và các nguyên tắc nghiên cứu kế thừa Y học cổ truyền

 • Dịch tễ học

Nội dung gồm các khái niệm và nguyên lý cơ bản của dịch tễ học; các chỉ số sức khoẻ chủ yếu của cộng đồng; cách xác định yếu tố nguy cơ phát triển của bệnh; các thiết kế nghiên cứu dịch tễ học; các sai số và khống chế sai số trong nghiên cứu dịch tễ học.

 • Chế biến dược liệu

Nội dung gồm các phương pháp bào chế cổ truyền cơ bản đối với các vị thuốc thường dùng trong Y học cổ truyền.

 • Thuốc Y học cổ truyền

Điều kiện tiên quyết: Lý luận cơ bản Y học cổ truyền, Thực vật dược, Chế biến dược liệu.

Nội dung gồm nguồn gốc, tính năng dược vật, cấm kỵ của thuốc Y học cổ truyền và tính vị, tác dụng, chỉ định, chống chỉ định và liều lượng khoảng 300 vị thuốc Y học cổ truyền thường dùng và các vị thuốc nam thường dùng trong cộng đồng.

 • Phương tễ   

Nội dung gồm nguyên tắc, cấu tạo, cách xây dựng một bài thuốc Y học cổ truyền. Phân loại các bài thuốc Y học cổ truyền và 120 bài thuốc cổ phương cơ bản và các bài thuốc nam thường dùng trong cộng đồng.

 • Châm cứu học

Nội dung gồm cơ chế châm cứu dưới góc độ của Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Chỉ định, chống chỉ định của châm cứu. Phương pháp và các thủ thuật châm cứu, các huyệt vị cơ bản theo đường kinh và phương huyệt điều trị một số bệnh thường gặp.

Trên đây là thông tin về chương trình đào tạo cũng như một số học phần bắt buộc ngành Y học cổ truyền. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

Categories: Giáo Dục

Nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu đảm bảo chất lượng?

Câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đặt ra trong các mùa tuyển sinh chính là “Nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu đảm bảo chất lượng?”. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau đây.


Nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu đảm bảo chất lượng?

Nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có muôn muốn theo đuổi ước mơ đối với các ngành Y Dược. Một trong số những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất chính là Y đa khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để biến giấc mơ của bản thân trở thành hiện thực vì để trúng tuyển vào ngành Y đa khoa thì gần như các bạn cần phải đạt được điểm số tuyệt đối của cả 3 môn trong tổ hợp sử dụng để xét tuyển.

Không đỗ đại học liệu có thể theo học Y đa khoa hệ Cao đẳng? Rất tiếc khi phải chia sẻ với các bạn 1 điều rằng, tại nước ta hiện nay chưa đào tạo ngành Y đa khoa hệ cao đẳng. Nếu vẫn muốn theo đuổi ước mơ đối với ngành này thì lựa chọn duy nhất của các bạn chính là học hệ trung cấp.

Nhưng trong thời điểm này thì các bạn không nên đưa ra lựa chọn này vì đến năm 2020, các cơ sở Y tế trong cả nước sẽ ngừng tiếp nhận cán bộ có trình độ trung cấp, điều này khiến cho cơ hội việc làm đối với các bạn sẽ trở thành một con số không.

Thay vì học trung cấp y sĩ đa khoa, các bạn có thể làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với những ngành Y Dược có đào tạo hệ Cao đẳng khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm y học, Cao đẳng Y học cổ truyền, Cao đẳng Phục hồi chức năng…

Thời gian học Cao đẳng Y bao nhiêu năm?

Thời gian đào tạo Cao đẳng Y Dược tại hầu hết tất cả các cơ sở đào tạo hiện nay đều sẽ kéo dài trong vòng 3 năm. Với thời gian này thì các bạn sinh viên sẽ có thể tiếp thu được tất cả kiến thức chuyên môn cần thiết cùng với những kỹ năng nghề nghiệp để có thể thực hiện tốt công việc ngay sau khi ra trường.

Đối với những thí sinh học liên thông từ trung cấp lên Cao đẳng Y Dược thì sẽ có thời gian đào tạo kéo dài khoảng 15 đến 18 tháng tùy theo trường hợp học liên thông đúng ngành hoặc trái ngành.

Đối với những thí sinh học chuyển đổi văn bằng 2 ngành Y Dược thì thời gian đào tạo sẽ từ 20 đến 24 tháng tùy thuộc vào trường hợp thí sinh đó đã tốt nghiệp lĩnh vực gì.

Theo những quy định mới của Bộ Giáo dục thì ngay sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược các bạn sẽ có thể được học liên thông lên đại học ngay nếu đáp ứng được điều kiện của các đơn vị xét tuyển đặt ra. Chính vì thế, sẽ không cần lo lắng quá nhiều tới vấn đề học Cao đẳng Y có liên thông được không.


Nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu đảm bảo chất lượng?

Nên học Cao đẳng Y ở đâu?

Vấn đề mà các bạn cần quan tâm nhất lúc này chính là tìm hiểu xem nên học Cao đẳng Y Dược ở đâu? Để đảm bảo được lượng kiến thức cùng với những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết thì các bạn nên lựa chọn theo học tại những cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng.

Một trong số những cơ sở đào tạo cao đẳng Y Dược tại TPHCM luôn nhận được sự đánh giá cao của Bộ Y tế về chất lượng đào tạo trong những năm gần đây chính là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Hiện nay, nhà trường đang tiến hành tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM với điều kiện tuyển sinh vô cùng đơn giản là xét tốt nghiệp THPT. Theo đó, tất cả những thí sinh đã tốt nghiệp THPT đều được xét tuyển thẳng vào trường.

Lượng sinh viên đăng ký vào các ngành Y Dược hệ Cao đẳng tại trường trong các mùa tuyển sinh hàng năm luôn tăng lên một cách nhanh chóng không chỉ bởi vì chất lượng đào tạo đực đánh giá cao mà học phí Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn được cân đối phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều thí sinh hiện nay, giúp cho các thí sinh có thể yên tâm học tập. Không những thế, để có thể trợ giúp về mặt kinh tế cho sinh viên đang theo học tại trường, nhà trường còn áp dụng rất nhiều chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Bên cạnh đó nhà trường còn giới thiệu việc làm phù hợp với chuyên ngành học cho các bạn sinh viên nếu có nhu cầu để các bạn có thể nhanh chóng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Nếu có ý định theo học các ngành Cao đẳng Y Dược tại thành phố Hồ Chí Minh thì Trường Cao đẳng Y Dược chính là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bạn trẻ hiện nay. Ban giám hiệu và cán bộ giảng viên sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp các em có được nền tảng vững chắc nhất để xây dựng tương lai nghề nghiệp sau này.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu đảm bảo chất lượng?”. Hãy là một người thật sáng suốt khi đưa ra quyết định ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bản thân.

Categories: Giáo Dục

Văn hóa học đường là gì? Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Tuyen sinh so: Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về văn hóa học đường là gì và thực trạng văn hóa học đường ở nước ta hiện nay như thế nào thông qua bài viết sau đây.

Văn hóa học đường là gì?

Văn hóa học đường chính là một môi trường rất quan trọng để giáo dục và rèn luyện nhân cách cho thế hệ trẻ, những mầm non của đất nước trong tương lai để họ trở thành những người sống có hoài bão, lý tưởng tốt đẹp. Chính vì thế, vấn đề xây dựng văn hóa học đường phải được coi trọng. Nếu như môi trường học đường thiếu văn hóa thì sẽ không thể đảm bảo được chức năng truyền tải giá trị kiến thức cần thiết cho thế hệ trẻ.

Môi trường giáo dục sẽ đào tạo ra những thế hệ có tri thức để phục vụ cho sự phát triển của xã hội. Thế hệ trẻ trong tương lai chúng là trụ cột của nước nhà. Một môi trường giáo dục lành mạnh sẽ là điều kiện cần thiết để tạo ra những công dân có tài năng và đạo đức tốt. Trường học chính là một nơi hoàn hảo để luyện tài, rèn đức, trang bị kiến thức cho thế hệ trẻ. Khi được dạy dỗ và học tập trong môi trường này, các bạn trẻ sẽ hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình, thầy cô, bạn bè, những mối quan hệ khác và cả xã hội.

Văn hóa học đường là gì? Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Phần lớn thế hệ trẻ hiện nay có kiến thức rất rộng, nhanh nhẹn và nhạy bén trong việc nắm bắt và xử lý thông tin, biết các ứng dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn, không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay có một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ đang ứng xử một cách vô văn hóa.

Thực tế cũng đã cho chúng ta thấy rằng, môi trường học đường mà chúng ta xây dựng và coi trọng đang diễn ra rất nhiều điều thiếu văn hóa. Quan hệ giữa thầy với trò và các trò với nhau chính là yếu tố cốt lõi trong văn hóa học đường. Tuy nhiên những quan hệ này đang tồn tại  rất nhiều vấn đề rất nghiêm trọng như: học sinh đánh nhau, thầy đánh trò hay thậm chí là trò đánh thầy…

Không chỉ là việc đánh lộn mà giới trẻ hiện nay còn yêu quá sớm  và điều này cũng gắn liền với tình dục dẫn đến những hậu quả rất khôn lường. Do nạo phá thai quá nhiều mà có những bạn trẻ phải đứng trước nguy cơ vô sinh, tổ thương tâm lý, sức khỏe bị giảm sút.

Văn hóa học đường là gì? Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Những năm gần đây đã xảy ra rất nhiều tình trạng tiêu cực trong giáo dục. Thầy cô giáo nhận đút lót để nâng điểm, sửa điểm cho học sinh… điều này đã làm biến tướng các mối quan hệ trong học đường. Chính những điều này đã khiến cho trò không còn là trò, thầy không còn là thầy, thầy cô không còn sự uy nghiêm, không nhận được sự tôn trọng vốn có.

Ở đâu đó xung quanh chúng ta vẫn tồn tại những thầy cô giáo không đủ tư cách để làm tấm gương cho học trò, thiếu tinh thần trách nhiệm và có những học trò không quan tâm đến việc học, tương lai và cả cuộc đời của chúng.

Công tác giáo dục cho giới trẻ hiện nay chính là vấn đề quan trọng và cấp thiết được toàn xã hội quan tâm. Việc xây dựng được một môi trường giáo dục mà ở đó cả thầy và trò phải thực hiện theo đúng vai trò của mình, trong môi trường giáo dục đó sẽ chỉ có tình yêu thương, sự bao dung, kính trọng và biết ơn. Đó cũng chính là mơ ước của tất cả mọi người.

Đã đến lúc chúng ta cần phải thấy được sự quan trọng và cần thiết của việc giáo dục tư tưởng đạo đức cũng như lối ứng xử có văn hoá cho thế hệ trẻ hiện nay. Vấn đề của chúng ta hiện nay chính là xây dựng được một thế hệ trẻ có sức khoẻ, có trí lực, lòng nhiệt huyết, luôn trau dồi về lý tưởng và đạo đức cách mạng. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày cũng luôn phải chấp hành nghiêm chỉnh tất cả các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, gương mẫu trong cộng đồng, làm tròn bổn phận của một người công dân.

Categories: Giáo Dục

Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào là phù hợp?

du học hàn quốc nên chọn ngành nào

Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào là phù hợp? Ngành nào sẽ bạn thuận lợi phát triển công việc sau này? Đây là những thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đi du học Hàn Quốc nên học ngành gì?

Chọn ngành học khi đi du học Hàn Quốc là một khâu rất quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị đi du học của mỗi du học sinh. Các bạn có thể lựa chọn các ngành học theo đúng với đam mê, yêu thích của mình. Tuy nhiên, liệu ngành nghề đó có phù hợp với xu hướng nghề nghiệp hiện nay không? Ngành học nào đang hot hiện nay? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ngành học bạn có thể lựa chọn khi đi du học Hàn Quốc nhé!

đi du học hàn quốc nên học ngành gìĐi du học Hàn Quốc nên học ngành gì

Du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin

Theo như hướng quy hoạch nhân lực của đất nước Hàn Quốc thì đến năm 2020. Đất nước cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do vậy, nhu cầu về nhân lực về ngành này đang rất lớn. Vậy nên, cơ hội việc làm sau ra trường của các bạn học công nghệ thông tin sẽ rất cao.

Sau khi tốt nghiệp đại học, các kỹ sư công nghệ thông tin có thể ứng tuyển vào các công việc chuyên môn như: Lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên gia quản lý,…Ngành học này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một công việc ổn định sau này. Đây cũng  là câu trả lời phù hợp nhất cho những ai đang thắc mắc: “Không biết du học Hàn Quốc ngành gì dễ xin việc?”.

Du học Hàn Quốc ngành Kinh tế

Nhân lực về ngành kinh tế luôn là lực lượng được nhà tuyển dụng trên thế giới săn đón. Họ đặc biệt ưu tiên cho các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Hàn Quốc. Vậy nên, tấm bằng chuyên ngành Kinh tế tại Hàn Quốc của bạn sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian du học tại Hàn Quốc các bạn sinh viên còn có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn lớn. Điều này, sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và cũng như tìm kiếm một vị trí vững chắc cho mình sau này.

Học ngành truyền thông để thành Nhà sản xuất (Producer)

Theo học ngành truyền thông tại Hàn Quốc các bạn sẽ được học tất tần tật về cách lên khung chương trình, biên tập, quay dựng video, chỉ đạo, làm TVC,… Có thể nói đây là ngành học tốt nhất cho những ai đam mê sáng tạo và yêu thích việc tạo ra những sản phẩm truyền thông ấn tượng.

Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào là phù hợpDu học Hàn Quốc nên chọn ngành nào là phù hợp

Hơn thế, việc theo đuổi ngành truyền thông tại xứ sở kim chi này bạn còn được tiếp cận với vô vàn những “công thức truyền thông”, bí kíp làm sao để tăng tỉ lệ người xem và cách tạo dấu ấn thu hút người xem. Từ đó, bạn sẽ cách tạo ra một chương trình thú vị, ăn khách.

Du học Hàn Quốc ngành du lịch

Đi du học Hàn Quốc nên học ngành gì? Là điều khiến rất nhiều bạn băn khoăn trong thời gian gần đây. Đối với các bạn năng động, nhiệt tình và có đam mê về du lịch thì ngành du lịch sẽ là sự lựa chọn không tồi.

Bởi ngành du lịch đang được chú trọng phát triển tại nhiều các nước trên thế giới. Bởi vậy, nhu cầu về một nguồn nhân lực giàu chuyên môn cùng với những kỹ năng là điều thiết yếu. Đó cũng là cơ hội việc làm sau khi ra trường cho các bạn du học sinh sau này.

Du học Hàn Quốc ngành Kỹ thuật

Đây là một trong những ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Bởi cơ hội việc làm cũng như mức lương của ngành này tương đối ổn định. Nếu như bạn có đam mê về hàng hải, bạn nên theo đuổi ngành kỹ thuật hàng hải và đại dương tại Hàn Quốc. Ngành kỹ thuật hàng không cũng là một sự lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn tìm tòi cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy bay.

Ngành thẩm mỹ và nghệ thuật làm đẹp

Nhu cầu về làm đẹp và chăm sóc ngoại hình ngày càng phát triển. Không thể phủ nhận sức nóng của ngành nghệ thuật làm đẹp hiện nay. Đặc biệt, chúng ta không thể phủ nhận đất nước Hàn Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu về ngành công nghệ làm đẹp, thẩm mỹ hiện nay trên thế giới. Bởi vậy, còn lý do nào để bạn không lựa chọn ngành thẩm mỹ, làm đẹp tại một quốc gia đứng đầu là điểm dừng của mình.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề: “Du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào?”. Hãy cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất đối với mình nhé!

Categories: Giáo Dục

Ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì?

Ngành Quản lý văn hóa đối với nhiều người còn khá lạ lẫm mặc dù được chú trọng nhưng lại rất ít sinh viên theo học. Chính vì vậy, nên vấn đề ngành Quản lý văn hóa là ngành gì hay ra trường làm gì khiến không ít sinh viên quan tâm. Trong bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

Quản lý văn hóa là ngành gì?

Mặc dù không phải là một trong những ngành phổ biến nhưng để tìm hiểu Quản lý văn hóa là ngành gì cũng không khó. Đây là ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản lý văn hóa để quản lý, tổ chức, điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng nhu cầu xây dựng phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ngoài những kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu về khoa học quản lý, kiến thức về văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch thì ngành này còn đào tạo cho sinh viên các kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp, hay sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác ngành (máy ảnh, camera, ghi âm,…). Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Quản lý văn hóa còn được giảng dạy về thái độ trong khi hành nghề sao cho phù hợp với đạo đức xã hội.

Quản lý văn hóa là ngành gì?

Quản lý văn hóa là ngành gì?

Có thể nhiều người cho rằng một ngành học như Quản lý văn hóa có lẽ không khó để trúng tuyển. Thế nhưng tìm hiểu mới biết được, điểm chuẩn ngành Quản lý văn hóa ở các trường tương đối cao, chẳng hạn như Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương lấy 25 điểm (năng khiếu nhân đôi), Đại học Văn hóa Hà Nội lấy 24 điểm, Đại học Nội vụ lấy 19 điểm.

Đa số thí sinh muốn đăng ký dự thi và đi theo con đường sự nghiệp bên ngành quản lý văn hóa du lịch có thể thi ở hầu hết tất cả các khối như: A, A1, C và D1…

Vậy ngành Quản lý văn hóa thi khối gì? Với ngành học này, thí sinh cần phải thi theo một số khối như khối R00 (Văn, Sử, năng khiếu báo chí); khối H00 (Văn, Hội họa, Bố cục); khối N00 (Văn, Kiến thức âm nhạc, Năng khiếu âm nhạc);…

Ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì?

Vấn đề việc làm sau khi ra trường luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều thí sinh và phụ huynh. Chính vì vậy, có nhiều người thắc mắc ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì cũng là điều dễ hiểu, nhất là khi đây còn là một ngành khá mới mẻ và lạ lẫm. Tuy nhiên, cũng có thể nói đây là ngành có khá nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

 • Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công tác tại các tổ chức văn hóa nghệ thuật thuộc khu vực nhà nước, tư nhân hoặc các tổ chức văn hoá nghệ thuật có yếu tố nước ngoài.
 • Có thể công tác tại Sở và Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch, các Trung tâm Văn hóa, Nhà văn hóa, Ban quản lý di tích, quản lý lễ hội, các cơ quan thuộc các Bộ, Ngành có tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật.
 • Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản lý văn hóa tương đối rộng mở

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản lý văn hóa tương đối rộng mở

 • Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể xin vào làm việc tại các công ty Tổ chức sự kiện, công ty truyền thông, du lịch, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, các điểm vui chơi, giải trí, bộ phận marketing và quan hệ công chúng của các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, sinh viên có thể tự thành lập các công ty biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, mở các phòng tranh (gallery) hoặc làm việc như những nhân viên độc lập (freelancer) cho các chương trình, sự kiện, hay dự án văn hóa nghệ thuật.
 • Bên cạnh đó, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học định hướng học tiếp các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ về Quản lý văn hóa ở nước ngoài như Vương quốc Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore…

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng những thắc mắc về ngành Quản lý văn hóa đã được giải đáp phần nào, các bạn cũng sẽ có câu trả lời cho quyết định công việc học tập của mình.

Categories: Giáo Dục

Giải đáp thắc mắc về ngành văn hóa du lịch

Du lịch ngày càng phát triển với nhiều hình thức, đặc biệt là các tour khám phá văn hóa. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành văn hóa du lịch cũng ngày càng cao. Cùng tìm hiểu để biết thêm về ngành nghề này nhé!

Văn hóa du lịch là ngành gì?

Văn hóa du lịch là một nhánh nhỏ của ngành du lịch, đây là ngành học nghiên cứu và tìm hiểu về con người và đất nước Việt Nam, đặc biệt là những nét văn hóa độc đáo làm nên bản sắc của từng vùng miền. Từ đó lan tỏa giá trị đẹp đẽ về văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, ngôn ngữ… của Việt Nam tới bạn bè quốc tế và chính những người dân Việt.

Văn hóa du lịch là ngành học ngày càng được chú trọng

Văn hóa du lịch là ngành học ngày càng được chú trọng

Ngành học không chỉ đào tạo sinh viên những kiến thức đơn thuần mà còn rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, hoạt náo, hiểu tâm lý du khách, thiết kế, quản lý tour du lịch…

Văn hóa du lịch là học gì?

Tại một số trường, ngành văn hóa du lịch có tên gọi khác là Việt Nam học. Ngoài khối kiến thức giáo dục đại cương như Triết 1, 2, Tư tưởng Hồ Chí Minh… hay khối kiến thức khoa học xã hội và nhân văn như Pháp luật đại cương, Lịch sử Việt Nam đại cương, Cơ sở văn hóa Việt Nam, sinh viên ngành văn hoa du lịch sẽ được đào tạo những kiến thức cơ sở khối ngành và kiến thức chuyên ngành.

Với khối kiến thức cơ sở khối ngành và nhóm ngành, đó là các môn: Nhập môn khoa học du lịch, Tâm lý học du lịch, Môi trường du lịch, Địa lý du lịch, Cơ sở kinh tế du lịch, Marketing du lịch…

Với khối kiến thức của ngành và chuyên ngành, đó là các môn: Du lịch bền vững, Di sản thế giới ở Việt Nam, Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Nghiệp vụ khách sạn, Quản trị kinh doanh lữ hành, Pháp luật du lịch, Nghiệp vụ điều hành tour… Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức bổ trợ, thực tập nghề nghiệp để có những kinh nghiệm thực tiễn nhất.

Ngành văn hóa du lịch ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành văn hóa du lịch rất rộng mở. Thống kê cho thấy ngay từ năm 2, năm 3, các bạn sinh viên đã khả năng tham gia dẫn các tour trong nước cho người Việt và người nước ngoài.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, các công ty du lịch, các trung tâm văn hóa, du lịch, các cơ quan quản lý du lịch, bảo tàng hay các trường đào tạo văn hóa du lịch…

Cơ hội việc làm ngành văn hóa du lịch rất đa dạng và rộng mở

Cơ hội việc làm ngành văn hóa du lịch rất đa dạng và rộng mở

Các công việc phổ biến của sinh viên ngành này là hướng dẫn viên du lịch, đại sứ du lịch, điều hành tour, nhà kinh doanh du lịch, tổ chức sự kiện, nhà nghiên cứu văn hóa, giảng viên ngành du lịch…

Ngành văn hóa du lịch thi khối nào?

Với đặc thù cần phải am hiểu về lịch sử, địa lý cũng như giỏi giao tiếp và ngoại ngữ, sinh viên ngành văn hóa du lịch thường là những người học khối C00 (Văn, Sử, Địa) hoặc khối D01 (Văn, Toán, Anh). Ngoài ra, một số trường còn mở rộng đối tượng tuyển sinh bằng cách tạo cơ hội cho các thí sinh khối D09 (Toán, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh) hay A01 (Toán, Lý, Anh)… Trong đó, khối C00 luôn có điểm chuẩn cao hơn cả.

Ngành văn hóa du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Dưới đây là điểm chuẩn và mã ngành văn hóa du lịch năm 2018 của một số trường cao đẳng, đại học trên cả nước để bạn tham khảo:

 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: Mã ngành 7220113, điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 26.60 với tổ hợp môn C00, D14.
 • Trường Đại học Văn hóa Hà Nội: Mã ngành 7810101A, điểm chuẩn 19.25 với tổ hợp môn D01 và D78; 22.25 với tổ hợp môn C00.
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Mã ngành 7310630, điểm chuẩn 16.50 với tổ hợp môn D01; 17.00 với tổ hợp môn D78; 18.00 với tổ hợp môn D02, D03, D04, D05, D06, D79, D80, D81, D82, D83; 23.50 với tổ hợp môn C00.
 • Trường Đại học Duy Tân: Mã ngành 7310630, điểm chuẩn 13.00 theo kết quả thi THPT Quốc gia và 18.00 theo học bạ.
 • Trường Đại học Hồng Bàng: Mã ngành 7310630, điểm chuẩn là 14.00 với tổ hợp môn A01, C00, D01, D78.

Nếu là người yêu thích văn hóa và những chuyến đi trải nghiệm, có thể bạn sẽ phù hợp với ngành văn hóa du lịch này nên hãy thử sức mình trong năm thi sắp tới nếu thực sự yêu thích nhé!

Categories: Giáo Dục

Khung chương trình đào tạo ngành văn hóa học

Khung chương trình đào tạo ngành văn hóa học

Văn hóa học là một ngành khá lạ lẫm với nhiều người, dù ngành này cũng ra đời từ năm 2002 cho đến nay. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về ngành này xem sinh viên học ngành văn hóa học sẽ được học những môn học nào và ngành văn hóa học ra trường làm gì?

Văn hóa học là ngành gì?

Theo thuật ngữ phương Tây, văn hóa học là một môn khoa học nghiên cứu về văn hóa, các tri thức xã hội và nhân văn về con người và xã hội. Và nếu như nước Nga gắn khái niệm văn hóa với thực tiễn và nghệ thuật, giáo dục, thì phương Tây lại cho rằng văn hóa liên quan đến xã hội, dân tộc học nhiều hơn.

Vậy ở Việt Nam, định nghĩa văn hóa học là gì? Hiểu đơn giản, văn hóa học là ngành cung cấp những hiểu biết về kinh nghiệm và tính chất đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới. Từ đó, người học sẽ biết cách ứng xử với những dị biệt văn hóa và góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế, văn hóa thế giới.

Ngành văn hóa học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành văn hóa học có thể đảm nhiệm các công việc liên quan đến nghiên cứu, hoạch địch chính sách hay phát triển cộng đồng văn hóa, cụ thể là:

 • Nghiên cứu, khảo sát, điều tra và phân tích các giá trị văn hóa cá nhân và nền văn hóa cộng đồng.
 • Dự báo, xây dựng, hoạch địch các chính sách liên quan đến văn hóa
 • Tư vấn xây dựng, thẩm định, đánh giá các chương trình phát triển văn hóa xã hội
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học về văn hóa
 • Chuyên viên quan hệ công chúng, cán bộ truyền thông
 • Phóng viên, biên tập viên, MC, nhà sản xuất chương trình…

Sinh viên văn hóa học không phải lo lắng về việc làm khi ra trường

Sinh viên văn hóa học không phải lo lắng về việc làm khi ra trường

Như vậy, công việc mà một cử nhân văn hóa học có thể làm rất đa dạng. Môi trường làm việc cũng khá phong phú, từ nhà nước tới tư nhân và nước ngoài, cụ thể là:

 • Các phòng, ban, sở, ngành tại Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa thông tin và truyền thông.
 • Các viện và trung tâm nghiên cứu văn hóa.
 • Các tổ chức phi chính phủ liên quan đến văn hóa.
 • Các trường trung cấp, cao đẳng, đại học văn hóa nghệ thuật.
 • Các cơ quan thông tấn tại địa phương và trung ương.
 • Các công ty truyền thông sự kiện trong và ngoài nước…

Chương trình đào tạo ngành văn hóa học

Mục tiêu của ngành văn hóa học là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về khoa học xã hội và nhân văn, cũng như các kiến thức có hệ thống về văn hóa lý luận và ứng dụng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được rèn luyện và học hỏi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, xử lý vấn đề, giao tiếp… Và cuối cùng, sinh viên ngành văn hóa học phải có đạo đức nghề nghiệp, có ý thức công dân và trách nhiệm cao.

Mỗi trường sẽ có khung chương trình đào tạo khác nhau cho ngành văn hóa học. Tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, văn hóa học được chia thành 2 chuyên ngành nhỏ hơn là Quản lý văn hóa – Truyền thông và Nghệ thuật học – Du lịch.

Chương trình đào tạo văn hóa học khá hấp dẫn với nhiều môn học bổ ích

Chương trình đào tạo văn hóa học khá hấp dẫn với nhiều môn học bổ ích

Tuy nhiên, hầu hều các chương trình đào tạo này đều có những môn học chung như sau:

 • Khối kiến thức giáo dục đại cương: Những nguyên lý cơ bản của triết học Mác – Lenin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh…
 • Khối kiến thức chung khoa học tự nhiên và khoa học xã hội: Môi trường và phát triển; Cơ sở văn hóa Việt Nam; Pháp luật đại cương; Lịch sử Việt Nam đại cương; Lịch sử văn minh thế giới…
 • Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bắt buộc: Văn hóa học đại cương; Phương pháp nghiên cứu trong văn hóa học; Tiếp xúc và tiếp biến văn hóa; Văn hóa giao tiếp; Văn hóa truyền thông; Văn hóa Ấn Độ; Văn hóa Trung Hoa; Văn hóa ẩm thực; Văn hóa trang phục…
 • Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tự chọn: Văn hóa tổ chức – quản trị; Truyền thông marketing; Quan hệ công chúng; Văn hóa du lịch; Mỹ thuật ứng dụng; Cảm thụ và phê bình điện ảnh; Nghiệp vụ truyền thông…

Văn hóa học là một ngành hết sức thú vị và có vai trò quan trọng trong bối cảnh hội nhập thế giới và hiện đại hóa đất nước. Với những gì đã được đào tạo tại nhà trường, cử nhân văn hóa học sẽ góp phần xây dựng đất nước nhiều bản sắc hơn.
>>Tham khảo thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019 Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

Categories: Giáo Dục

Xét tuyển ngành Văn hóa Du lịch khối C

Xét tuyển ngành Văn hóa Du lịch khối C

Ngành Văn hóa Du lịch là ngành nghề ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Theo học ngành nghề này sẽ được trang bị những kiến thức gì, cơ hội nghề nghiệp ra sao,.. là băn khoăn của nhiều thí sinh, đặc biệt là những thông tin xét tuyển ngành Văn hóa Du lịch khối C.

Ngành Văn hóa Du lịch là ngành nghề như thế nào?

Xã hội phát triển ngày càng nhanh kéo theo sự phát triển không ngừng của ngành Du lịch. Các hoạt động Du lịch không chỉ tạo sức hút mạnh mẽ cho các doanh nghiệp đầu tư mà còn kéo theo nhu cầu về nhân lực ngành Du lịch tăng cao. Chính vì vậy, các ngành Du lịch nói chung hay ngành văn hóa Du lịch nói riêng đều có sức hấp dẫn lớn với thí sinh, đặc biệt là các bạn học khối C.

Ngành Văn hóa Du lịch khối C thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển

Ngành Văn hóa Du lịch khối C thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển

Văn hóa Du lịch là chuyên ngành giúp bạn có những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa, phong tục tập quán,… ở khắp các tỉnh thành và trên cả thế giới. Ngoài ra, chuyên ngành này cũng giúp bạn am hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, các loại hình, sản phẩm văn hóa,… để vận dụng vào các hoạt động Du lịch.

Theo học ngành Văn hóa Du lịch, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về xã hội như địa lý, lịch sử, kinh tế cũng như kiến thức văn hóa xã hội của Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng được cung cấp các kiến thức về ngành văn hóa và Du lịch như các giá trị văn hóa trong Du lịch, hành vi ứng xử văn hóa ở trong Du lịch,… và các kiến thức chuyên ngành về Du lịch Việt Nam, các hình thức Du lịch,…

Bạn cũng sẽ có được các kĩ năng cần thiết để thực hành nghề nghiệp khi theo học ngành Văn hóa Du lịch như kĩ năng làm việc nhóm. Ngoại ngữ. kĩ năng gây ấn tượng và xây dựng hình ảnh cá nhân hay kĩ năng xử lý tình huống,….

Cơ hội nghề nghiệp với sinh viên ngành Văn hóa Du lịch

Với sự phát triển mạnh của các hoạt động Du lịch, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên thuộc nhóm ngành Du lịch rất rộng mở. Tốt nghiệp ngành Văn hóa Du lịch, bạn có đủ kiến thức và kĩ năng để đảm nhận các vị trí công việc như sau:

 • Tư vấn viên tại các chương trình hành động hay xây dựng, góp ý cho chính sách phát triển Du lịch tại các cơ quan hay tổ chức trong nước và nước ngoài hoặc các tổ chức phi chính phủ,…
 • Chuyên viên về Du lịch tại các cơ quan nhà nước hay tư nhân
 • Hướng dẫn viên Du lịch ở các khu Du lịch hay các đơn vị kinh doanh lữ hành
 • Nhân viên điều hành hoặc thiết kế các sản phẩm Du lịch
 • Quản lý tại các đơn vị kinh doanh Du lịch, lữ hành, khu Du lịch,…
 • Nghiên cứu viên hoặc giảng viên giảng dạy tại các trường dạy nghề, trường trung cấp, các Viện nghiên cứu hay trung tâm nghiên cứu có liên quan đến văn hóa và Du lịch hoặc tại các trường Cao đẳng, Đại học về Du lịch.\

Xét tuyển ngành Văn hóa Du lịch khối C như thế nào?

Bên cạnh chương trình đào tạo, những kĩ năng cần thiết cho ngành nghề hay môi trường làm việc, những thuận lợi, thách thức trong nghề,… thì ngành Văn hóa Du lịch khối C bao nhiêu điểm cũng là băn khoăn mà nhiều thí sinh đặt ra.

Ở một số cơ sở đào tạo, chuyên ngành Văn hóa Du lịch thuộc ngành Việt Nam học. Do đó nếu muốn xét tuyển vào ngành Văn hóa Du lịch bạn cần đăng kí tuyển sinh vào ngành Việt Nam học.

Xét tuyển ngành Văn hóa Du lịch

Xét tuyển ngành Văn hóa Du lịch

Một số trường có tuyển sinh ngành Việt Nam học đó là Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đông Á, Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Đồng Nai, Đại học Phú Yên,… Hoặc bạn có thể xét tuyển vào ngành Văn hóa Du lịch tại Đại học Dân lập Duy Tân, Đại học An Giang,… Hầu hết phương thức tuyển sinh vào ngành nghề này đó là xét tuyển bằng học bạ với mức điểm từ 12 đến 25,5 năm 2018.

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, nhu cầu Du lịch và tìm hiểu văn hóa của con người ngày càng tăng. Khi đó, các ngành khối Du lịch như ngành Văn hóa Du lịch trở thành ngành nghề mũi nhọn với nhu cầu nhân lực cao. Hi vọng những thông tin cung cấp về tuyển sinh ngày Văn hóa Du lịch khối C sẽ giúp ích cho bạn.

Categories: Giáo Dục