Một số lợi ích của đọc sách đã được khoa học chứng minh

Sách

Đọc sách được biết đến như một giải pháp hiệu quả cho sức khỏe tinh thần, giúp giảm stress và căng thẳng hiệu quả. Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của hoạt động đọc. Sau đây là một số lợi ích của việc đọc sách đã được khoa học chứng minh.

Đọc sách ngăn ngừa lão hóa và cải thiện trí nhớ

Theo một số chuyên gia sức khỏe, việc vận động cơ bắp và hệ thống cơ quan sẽ đem lại cho bạn có thể khỏe mạnh. Tương tự như vậy, não bộ cũng cần phải rèn luyện để có thể khỏe mạnh hơn. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách có khả năng kích thích não bộ hoạt động liên tục. Điều này giúp tăng khả năng phòng ngừa lão hóa não hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt độn đọc cũng giúp cải thiện trí nhớ . Theo đó, mỗi cuốn sách đều chứa đựng những thông tin giúp não bộ ghi nhớ như cốt truyện, nhân vật,…Khi não bộ làm hoạt động xử lý thông tin cũng đồng nghĩa với việc khả năng nắm bắt, nhạy bén với thông tin cũng tăng lên. Điều này giúp trí nhớ của bạn được cải thiện một cách tối ưu hơn.

Đọc sách giúp não khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu được đăng tải trên tập san Neurology,việc đọc sách cũng giúp bạn thư giãn và giúp não khỏe mạnh.Theo đó, nghiên cứu này gồm 294 người tham gia. Những đối tượng này có tuổi thọ trung bình là 89 tuổi. Nghiên cứu cho thấy, người luyện tập trí não thường xuyên khi về già sẽ có tốc độ suy giảm trí tuệ chậm hơn 32% so với người bình thường, những  đối tượng hoạt động trí tuệ chỉ ở mức trung bình. Bên cạnh đó, nhóm ít động não có tốc độ suy giảm trí tuệ của họ nhanh hơn 48% nhóm trung bình.

Đọc sách giúp cải thiện giấc ngủ

Việc đọc sách trước khi ngủ cũng giúp cảu thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Những chuyên gia về giấc ngủ cho rằng, nên thiết lập thói quen giảm căng thẳng trước khi đi ngủ để làm dịu tâm trí. Việc đọc một cuốn sách dưới ánh đèn dịu sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh và ngon hơn.

Đọc sách giúp tạo lối sống lành mạnh

Một cuộc nghiên cứu và khảo sát đã chỉ ra rằng, những người thích đọc sách cũng sẽ có thói quen nghỉ ngơi phù hợp và ăn uống lành mạnh.  Điều này được lý giải là  việc thực hiện hoạt động đọc giúp người đọc học hỏi được rất nhiều kiến thức về sức khỏe từ trong sách vở. Đặc biệt, đọc sách cũng giúp họ quý trọng cuộc sống hướng con người đến những suy nghĩ tích cực, mục đích sống lý tưởng và tình cảm cao đẹp

Điều trị chứng trầm cảm

Theo một số tin tức về chủ đề sách với cuộc sống, đọc sách còn có tác dụng điều trị chứng trầm cảm. Một về thần kinh học tại Anh đang thử nghiệm một phương pháp trị liệu trầm cảm mới, đó là đưa ra một danh sách đầu mục những loại sách cho người bệnh. Kết quả là những người chăm đọc sách thì ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn những người ít đọc.

Chính vì thế, những chuyên  gia khẳng định, việc đọc sách cũng góp phần đem lại hiệu quả quả tích cực đối với những người mắc bệnh trầm cảm ở thể nhẹ hoặc vừa phải.

Giảm stress  và căng thẳng

Theo nghiên cứu của trường Đại học Sussxe , Anh thì trong số những phương phaps giúp giảm stress thì đọc sách là giải pháp đem đến hiệu quả cao nhất.

Hoạt động đọc có thể khiến mức độ stress giảm tới 68% chỉ trong 6 phút,  đem lại sự hiệu quả cao hơn rất nhiều so với nghe nhạc và đi bộ. Theo chia sẻ của những tâm lý, khi đọc sách, suy nghĩ của mọi người sẽ tập trung vào văn bản . Vì thế, thể chất và tinh thần căng thẳng có thể sẽ được thư giãn.