Ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì?

Ngành Quản lý văn hóa đối với nhiều người còn khá lạ lẫm mặc dù được chú trọng nhưng lại rất ít sinh viên theo học. Chính vì vậy, nên vấn đề ngành Quản lý văn hóa là ngành gì hay ra trường làm gì khiến không ít sinh viên quan tâm. Trong bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

Quản lý văn hóa là ngành gì?

Mặc dù không phải là một trong những ngành phổ biến nhưng để tìm hiểu Quản lý văn hóa là ngành gì cũng không khó. Đây là ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản lý văn hóa để quản lý, tổ chức, điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng nhu cầu xây dựng phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ngoài những kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu về khoa học quản lý, kiến thức về văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch thì ngành này còn đào tạo cho sinh viên các kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp, hay sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác ngành (máy ảnh, camera, ghi âm,…). Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Quản lý văn hóa còn được giảng dạy về thái độ trong khi hành nghề sao cho phù hợp với đạo đức xã hội.

Quản lý văn hóa là ngành gì?

Quản lý văn hóa là ngành gì?

Có thể nhiều người cho rằng một ngành học như Quản lý văn hóa có lẽ không khó để trúng tuyển. Thế nhưng tìm hiểu mới biết được, điểm chuẩn ngành Quản lý văn hóa ở các trường tương đối cao, chẳng hạn như Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương lấy 25 điểm (năng khiếu nhân đôi), Đại học Văn hóa Hà Nội lấy 24 điểm, Đại học Nội vụ lấy 19 điểm.

Đa số thí sinh muốn đăng ký dự thi và đi theo con đường sự nghiệp bên ngành quản lý văn hóa du lịch có thể thi ở hầu hết tất cả các khối như: A, A1, C và D1…

Vậy ngành Quản lý văn hóa thi khối gì? Với ngành học này, thí sinh cần phải thi theo một số khối như khối R00 (Văn, Sử, năng khiếu báo chí); khối H00 (Văn, Hội họa, Bố cục); khối N00 (Văn, Kiến thức âm nhạc, Năng khiếu âm nhạc);…

Ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì?

Vấn đề việc làm sau khi ra trường luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều thí sinh và phụ huynh. Chính vì vậy, có nhiều người thắc mắc ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì cũng là điều dễ hiểu, nhất là khi đây còn là một ngành khá mới mẻ và lạ lẫm. Tuy nhiên, cũng có thể nói đây là ngành có khá nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

  • Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công tác tại các tổ chức văn hóa nghệ thuật thuộc khu vực nhà nước, tư nhân hoặc các tổ chức văn hoá nghệ thuật có yếu tố nước ngoài.
  • Có thể công tác tại Sở và Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch, các Trung tâm Văn hóa, Nhà văn hóa, Ban quản lý di tích, quản lý lễ hội, các cơ quan thuộc các Bộ, Ngành có tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật.
  • Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản lý văn hóa tương đối rộng mở

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản lý văn hóa tương đối rộng mở

  • Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể xin vào làm việc tại các công ty Tổ chức sự kiện, công ty truyền thông, du lịch, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, các điểm vui chơi, giải trí, bộ phận marketing và quan hệ công chúng của các tổ chức, doanh nghiệp.
  • Ngoài ra, sinh viên có thể tự thành lập các công ty biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, mở các phòng tranh (gallery) hoặc làm việc như những nhân viên độc lập (freelancer) cho các chương trình, sự kiện, hay dự án văn hóa nghệ thuật.
  • Bên cạnh đó, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học định hướng học tiếp các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ về Quản lý văn hóa ở nước ngoài như Vương quốc Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore…

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng những thắc mắc về ngành Quản lý văn hóa đã được giải đáp phần nào, các bạn cũng sẽ có câu trả lời cho quyết định công việc học tập của mình.

Rate this post

Categories: Giáo Dục