Tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào?

Ngành y gồm  rất nhiều khoa khác nhau, nếu như bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này thì cần phải tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào?

Để các bạn trẻ có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với tương lai của bản thân, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tổng hợp lại một số ngành đào tạo sau đây:

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa chính là một ngành học được đào tạo toàn diện nhất, chịu trách nhiệm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, hướng dẫn cách bệnh nhân chăm sóc bệnh tại nhà, giáo dục sức khỏe, thực hiện công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng, đào tạo và nghiên cứu y học…

Những sinh viên theo học ngành Bác sĩ nha khoa sẽ được cung cấp tất cả những kiến thức đại cương chung, kiến thức cơ sở của ngành giống như Bác sĩ đa khoa.  Ngoài ra, sẽ được học tập những kiến thực chuyên sâu về răng, hàm, mặt… để có thể đảm nhiệm tất cả các công tác phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị các loại bệnh tật liên quan đến răng hàm miệng.

Dược sĩ

Dược chính là nghề liên quan đến các loại thuốc. Ngành Dược được phân ra làm rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo chất lượng thuốc, phân phối thuốc, quản lý dược phẩm, hướng dẫn mọi người cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả…

Ngành học này dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, cơ bản nhất vẫn chính là 2 ngành Sinh học – Hóa học. Đây cũng chính là 2 ngành có kiến thức quan trọng nhất trong việc bào chế ra các loại dược phẩm phục vụ cho sức khỏe của con người.

Y học cổ truyền

Khi theo học ngành Y học cổ truyền, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng các phương pháp điều trị bệnh cổ truyền như: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng các loại thuốc bắc, thuốc nam… để chữa bệnh cho mọi người, đồng thời nghiên cứu các phương pháp mới chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Ngoài ra, các bạn sẽ được cung cấp những kiến thức đại cương chung và những kiến thức cơ sở của ngành y tế cùng với những kiến thức chuyên sâu nhất về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

Tìm hiểu ngành Y gồm những khoa nào?

Y tá

Trong lĩnh vực y tế, y tá là một bộ phận nhân lực nắm vai trò hết sức quan trọng. Nhiệm vụ chính của các y tá chính là chăm sóc, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong các hoàn cảnh khác nhau khi điều trị bệnh. Ngành Y tá có đặc thù là tư vấn hỗ trợ tâm lý, chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, các y ta cũng phải có trách nhiệm hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân cách chăm sóc cần thiết để bệnh nhân phục hồi một cách tốt nhất.

Ngoài ra, các y tá còn phải theo dõi, lưu hồ sơ bệnh án,  triệu chứng của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác chẩn đoán, phân tích kết quả, sử dụng các loại máy móc, thiết bị y khoa hiện đại. Đồng thời ghi chép và cập nhật thông tin trong bệnh lý, giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế…

Điều dưỡng

Những bạn sinh viên theo học ngành điều dưỡng cũng sẽ được cung cấp kiến thức đại cương cùng với những kiến thức cơ sở giống như các ngành Y khoa khác. Đồng thời còn được đào tạo những kiến thức chuyên sâu của ngành Điều dưỡng như: Điều dưỡng cơ bản, Điều dưỡng cấp cứu, hồi sức, Phục hồi chức năng, Điều dưỡng ngoại, Điều dưỡng nội, Điều dưỡng phụ sản, Điều dưỡng nhi, Điều dưỡng truyền nhiễm, Điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại (Mắt; Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt …); Điều dưỡng chuyên khoa hệ nội (Lão khoa, Thần kinh, Da liễu…); Quản lý điều dưỡng, Điều dưỡng công cộng, Y học cổ truyền, Ngoại bệnh lý, Nội bệnh lý, Sản bệnh lý, Nhi bệnh lý…

Y tế công cộng

Với ngành Y tế công cộng thì các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về sức khỏe cộng đồng cùng với những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nghiên cứu và xây dựng các giải pháp hữu ích để giảm thiểu thiệt hại về sức khỏe đối với cộng đồng.

Y tế học đường

Vai trò của ngành Y tế cực kỳ quan trọng trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tuyến ban đầu cho học sinh, sinh viên – những thế hệ tương lai của đất nước.

Y học dự phòng

Bác sĩ y học dự phòng sẽ được đào tạo chuyên sâu về các vấn đề phòng bệnh cũng như nâng cao sức khỏe của mọi người trong cộng đồng. Nhiệm vụ chính của Bác sĩ y học dự phòng là chẩn đoán sức khỏe dinh dưỡng, chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, những tác nhân gây ảnh hưởng cho sức khỏe, xây dựng các phương pháp phòng chống bệnh xã hội, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, quản lý các chương trình dịch vụ y tế.

Hộ sinh

Ngành Hộ sinh có ý nghĩa đặc biệt với tương lai của xã hội. Sinh viên theo học ngành hộ sinh sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe ban đầu, cung cấp các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, thực hiện kế hoạch hóa gia đình cho cộng đồng…

Trên đây chính là thông tin giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc ngành Y gồm những khoa nào để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Rate this post

Categories: Giáo Dục