Khung chương trình đào tạo ngành văn hóa học

Khung chương trình đào tạo ngành văn hóa học

Văn hóa học là một ngành khá lạ lẫm với nhiều người, dù ngành này cũng ra đời từ năm 2002 cho đến nay. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về ngành này xem sinh viên học ngành văn hóa học sẽ được học những môn học nào và ngành văn hóa học ra trường làm gì?

Văn hóa học là ngành gì?

Theo thuật ngữ phương Tây, văn hóa học là một môn khoa học nghiên cứu về văn hóa, các tri thức xã hội và nhân văn về con người và xã hội. Và nếu như nước Nga gắn khái niệm văn hóa với thực tiễn và nghệ thuật, giáo dục, thì phương Tây lại cho rằng văn hóa liên quan đến xã hội, dân tộc học nhiều hơn.

Vậy ở Việt Nam, định nghĩa văn hóa học là gì? Hiểu đơn giản, văn hóa học là ngành cung cấp những hiểu biết về kinh nghiệm và tính chất đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới. Từ đó, người học sẽ biết cách ứng xử với những dị biệt văn hóa và góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế, văn hóa thế giới.

Ngành văn hóa học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành văn hóa học có thể đảm nhiệm các công việc liên quan đến nghiên cứu, hoạch địch chính sách hay phát triển cộng đồng văn hóa, cụ thể là:

 • Nghiên cứu, khảo sát, điều tra và phân tích các giá trị văn hóa cá nhân và nền văn hóa cộng đồng.
 • Dự báo, xây dựng, hoạch địch các chính sách liên quan đến văn hóa
 • Tư vấn xây dựng, thẩm định, đánh giá các chương trình phát triển văn hóa xã hội
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học về văn hóa
 • Chuyên viên quan hệ công chúng, cán bộ truyền thông
 • Phóng viên, biên tập viên, MC, nhà sản xuất chương trình…

Sinh viên văn hóa học không phải lo lắng về việc làm khi ra trường

Sinh viên văn hóa học không phải lo lắng về việc làm khi ra trường

Như vậy, công việc mà một cử nhân văn hóa học có thể làm rất đa dạng. Môi trường làm việc cũng khá phong phú, từ nhà nước tới tư nhân và nước ngoài, cụ thể là:

 • Các phòng, ban, sở, ngành tại Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa thông tin và truyền thông.
 • Các viện và trung tâm nghiên cứu văn hóa.
 • Các tổ chức phi chính phủ liên quan đến văn hóa.
 • Các trường trung cấp, cao đẳng, đại học văn hóa nghệ thuật.
 • Các cơ quan thông tấn tại địa phương và trung ương.
 • Các công ty truyền thông sự kiện trong và ngoài nước…

Chương trình đào tạo ngành văn hóa học

Mục tiêu của ngành văn hóa học là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về khoa học xã hội và nhân văn, cũng như các kiến thức có hệ thống về văn hóa lý luận và ứng dụng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được rèn luyện và học hỏi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, xử lý vấn đề, giao tiếp… Và cuối cùng, sinh viên ngành văn hóa học phải có đạo đức nghề nghiệp, có ý thức công dân và trách nhiệm cao.

Mỗi trường sẽ có khung chương trình đào tạo khác nhau cho ngành văn hóa học. Tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, văn hóa học được chia thành 2 chuyên ngành nhỏ hơn là Quản lý văn hóa – Truyền thông và Nghệ thuật học – Du lịch.

Chương trình đào tạo văn hóa học khá hấp dẫn với nhiều môn học bổ ích

Chương trình đào tạo văn hóa học khá hấp dẫn với nhiều môn học bổ ích

Tuy nhiên, hầu hều các chương trình đào tạo này đều có những môn học chung như sau:

 • Khối kiến thức giáo dục đại cương: Những nguyên lý cơ bản của triết học Mác – Lenin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh…
 • Khối kiến thức chung khoa học tự nhiên và khoa học xã hội: Môi trường và phát triển; Cơ sở văn hóa Việt Nam; Pháp luật đại cương; Lịch sử Việt Nam đại cương; Lịch sử văn minh thế giới…
 • Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bắt buộc: Văn hóa học đại cương; Phương pháp nghiên cứu trong văn hóa học; Tiếp xúc và tiếp biến văn hóa; Văn hóa giao tiếp; Văn hóa truyền thông; Văn hóa Ấn Độ; Văn hóa Trung Hoa; Văn hóa ẩm thực; Văn hóa trang phục…
 • Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tự chọn: Văn hóa tổ chức – quản trị; Truyền thông marketing; Quan hệ công chúng; Văn hóa du lịch; Mỹ thuật ứng dụng; Cảm thụ và phê bình điện ảnh; Nghiệp vụ truyền thông…

Văn hóa học là một ngành hết sức thú vị và có vai trò quan trọng trong bối cảnh hội nhập thế giới và hiện đại hóa đất nước. Với những gì đã được đào tạo tại nhà trường, cử nhân văn hóa học sẽ góp phần xây dựng đất nước nhiều bản sắc hơn.
>>Tham khảo thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019 Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

5 (100%) 1 vote[s]

Categories: Giáo Dục