Totto chan bên cửa sổ – Sách thiếu nhi dành cho người trưởng thành

Sách

Khi sắp trở thành những ông bố bà mẹ chắc hẳn nhiều người đều muốn trang bị cho mình những kiến thức về nuôi dạy con, những hành trang chuẩn bị cho tương lai của chúng. Toto Chan bên cửa sổ là cuốn sách được đề nghị cho các bậc phụ huynh trong quá trình dạy dỗ con mình.

Trong chúng ta những ai biết về nhà bác học Thomas Edison chắc hẳn không thể không biết đến chuyện thời thơ ấu của ông, Thủa nhỏ, Ông nổi tiếng là một cậu bé hiếu kỳ. Ông luôn đi học muộn và đầu óc luôn lơ mơ. Trong lớp học ông thường không chú tâm trả lời các câu hỏi của giáo viên mà thường đặt ra các câu hỏi hóc búa cho giáo viên. Chính vì cá tính đặc biệt như vậy ông đã bị đuổi học khỏi trường vì bị cho là “thiểu năng trí tuệ” nhưng nhờ tình yêu và niềm tin của người mẹ đã nuôi dưỡng và đánh thức tiềm năng trong ông.

Ngày nay những chiếc bóng điện, máy ghi âm, máy quay đĩa chúng ta đang sử dụng chính là những phát minh của ông. Totto chan (nhân vật trong truyện “Totto chan – Cô bé bên cửa sổ”  của nhà văn Nhật Bản Tetsuko Kuroyanagi) cũng có tính cách đặc biệt như Thomas edison. Mới sáu tuổi, cô bé đã bị thôi học ở trường tiểu học vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn. Mẹ cô bé hiểu rằng phương pháp dạy của ngôi trường bình thường sẽ không phù hợp với cô bé và em đã đến học tại Tomoe Gakuen (Trường Tomoe) của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku. Ngôi trường này rất đặc biệt, lớp học được làm bằng những toa tàu cũ, cả trường chỉ có 50 học sinh, ai ai cũng đặc biệt. Ở Tomoe không có thời khoá biểu nhất định, học sinh thích học môn gì nhất thì cứ tự học môn đó trước và những môn không thích thì học sau cùng. Ngoài giờ học trường sẽ tổ chức cắm trại, đi du lịch để các em được mở mang tầm mắt, gần gũi với thiên nhiên.

Tại đây các em được tự do thể hiện cá tính và phát huy khả năng thiên bẩm của mình vì Thầy hiệu trưởng cho rằng “Đứa trẻ nào sinh ra cũng có phẩm chất tốt. Cùng với sự trưởng thành những phẩm chất đó bị phá hỏng bởi môi trường xung quanh và ảnh hưởng của người lớn. Vì vậy, phải sớm tìm ra “phẩm chất tốt” ở đứa trẻ, phát triển những phẩm chất đó, giúp đứa trẻ trở thành một người có cá tính”. Khác với ở trường cũ Totto chan luôn được gắn mác là đứa trẻ hư nhưng trong mắt thầy hiệu trưởng “Em thật là cô bé ngoan”. Chính phương pháp giáo dục đặc biệt của thầy hiệu trưởng Kobayashi, các em học sinh tại Tomoe đều trở thành những cá nhân có thành tựu trong xã hội.

Totto chan bên cửa sổ chỉ là hồi ký về ấu thơ của cô bé Tetsuko, cuốn sách kể những câu chuyện ở trường học Tomoe và xay quanh cuộc sống của cô bé nhưng ẩn chứa các bài học về cách giáo dục hướng tới sự phát triển tự nhiên của con trẻ. Vì những thông điệp đúng đắn, cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được đón nhận khắp nơi trên thế giới.

Chắc hẳn khi đọc xong quyển truyện này mỗi chúng ta hẳn cũng đều mong ước con mình sẽ được học học ở một ngôi trườn như Tomoe và gặp được người thầy kiên nhẫn, gần gũi với tình yêu thương dành cho trẻ em vô cùng lớn như thầy hiệu trưởng của Totto chan.

Các bố, các mẹ đang tìm kiếm một cuốn sách về phương pháp giáo dục con trẻ đừng bỏ qua Totto chan bên cửa sổ, đó sẽ là một sự đáng tiếc rất lớn. Hãy đọc cuốn sách, cảm nhận, lắng nghe và tìm ra cách giáo dục tốt nhất cho những đứa con của mình như cách mà mẹ của Totto chan đã làm.